Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng làm việc tại Khu Kinh tế Nghi Sơn.

Đăng ngày 21 - 07 - 2015

Sáng 21/7/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan đã có chuyến làm việc tại Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn về việc kiểm tra tình hình triển khai các dự án trong KKT Nghi Sơn và nghe báo cáo đầu tư xây dựng Hệ thống cấp nước KKT Nghi Sơn.

Sau khi thị sát và kiểm tra tiến độ thi công một số hạng mục công trình đầu tư hạ tầng cơ bản tại KKT Nghi Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng và đoàn công tác đã được nghe đại diện Ban Quản lý KKT Nghi Sơn báo cáo về tình hình thực hiện đầu tư các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng nguồn vốn ngân sách tại KKT Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (KCN).

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng và đoàn công tác thị sát tình hình
thực hiện đầu tư các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng tại KKT Nghi Sơn.
Theo báo cáo, tính đến nay việc đầu tư các dự án hạ tầng tại KKT Nghi Sơn và các KCN được thực hiện tương đối tốt, nhiều dự án hạ tầng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả cao. Trong năm 2015, Ban Quản lý KKT Nghi Sơn được giao 17 dự án (13 dự án chuyển tiếp và 4 dự án khởi công mới), với tổng số vốn tính đến 20/7/2015 là 1.141,4 tỷ đồng. Trong đó, các dự án: Đường Đông Tây 4 đi cảng Nghi Sơn; đường Nam 2 (giai đoạn 1) - đoạn từ đường Đông Tây 1 đến Quốc lộ 1A xã Tùng Lâm; đường Nam 2 - đoạn từ Quốc lộ 1A xã Xuân Lâm đến đường Đông Tây 1; đường Nam 1B (giai đoạn 1); đường Đông Tây 4 (giai đoạn 1); mở rộng đường 513 - KKT Nghi Sơn; tuyến đường bộ ven biển (đoạn nối đường 513 với đường ven biển tỉnh Nghệ An) - giai đoạn 1; đường ống cấp nước thô mới từ hồ Yên Mỹ về hồ Đồng Chùa đều được thực hiện đúng tiến độ thi công. Tuy nhiên, hầu hết các dự án đều có chung những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, gây ảnh hưởng đến công tác triển khai xây dựng.
Các dự án được triển khai mới trong năm 2015, gồm: Các tuyến đường giao thông trục chính phía Tây - KKT Nghi Sơn; đường Đông Tây đoạn nối Bắc Nam 1B và đường Bắc Nam 3; cải dịch sông Tuần Chung; Các tuyến đường giao thông trục chính KCN Lam Sơn - Sao Vàng đã được Chủ tịch UBND tỉnh và Ban Quản lý KKT Nghi Sơn phê duyệt. Đến nay tất cả các dự án đã hoàn thành công tác kiểm kê giải phóng mặt bằng tại hiện trường, dự kiến sẽ tiến hành khởi công trong tháng 9/2015.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng lưu ý mục tiêu trong thời gian tới
là cần ưu tiên việc thông tuyến giữa các con đường này với nhau.
Tiếp đó, đại diện Công ty TNHH MTV Sông Chu báo cáo về phương án vay vốn tín dụng trong nước thay cho việc vay ADB để thực hiện dự án cấp nước KKT Nghi Sơn. Theo đó, dự án xây dựng hệ thống cấp nước KKT Nghi Sơn của Công ty TNHH MTV Sông Chu có tổng mức đầu tư trên 1.012 tỷ đồng; gồm các hạng mục chủ yếu: xây dựng tuyến đường ống dài 39,0km từ kênh Nam Sông Mực về KKT Nghi Sơn và về Đồng Chùa; xây dựng 3 trạm bơm và một nhà máy nước sạch. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu các phương án vay vốn khả thi, Công ty TNHH MTV Sông Chu đã trình bày 2 phương án vay vốn: vay của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam hoặc vay của Ngân hàng Phát triển Việt Nam thay cho phương án vay vốn của ADB như kế hoạch ban đầu.
Sau khi nghe 2 báo cáo của 2 đơn vị và các ý kiến nhận xét, đánh giá góp ý của các đại biểu tại cuộc họp. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã đánh giá cao tiến độ thi công của các hạng mục công trình cũng như sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị về các dự án chuẩn bị khởi công trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng phát biểu tại cuộc họp.
Về tình hình thực hiện đầu tư các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng nguồn vốn ngân sách tại KKT Nghi Sơn và các KCN, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng lưu ý trong thời gian qua KKT Nghi Sơn đã được đầu tư cơ bản về hạ tầng, nhiều tuyến đường đã và đang xây dựng. Nhưng chưa có sự kết nối giữa các tuyến đường với nhau, mục tiêu trong thời gian tới là cần ưu tiên việc thông tuyến giữa các con đường này với nhau để cho hệ thống hạ tầng điện, nước hoàn thiện theo và đảm bảo cho việc thu hút đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong năm 2015, phải bàn giao dứt điểm các công trình: đường Đông Tây, đường Bắc Nam 1B và đường 513. Giao Sở Tài chính xem xét cân đối ngân sách, giải ngân cho các hạng mục công trình trên được hoàn thành trong năm 2015. Một số hạng mục công trình được khởi công trong năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị gấp rút hoàn chỉnh các thủ tục liên quan, chậm nhất phải khởi công trước ngày 30/9/2015.
Với báo cáo về phương án vay vốn tín dụng trong nước thay cho việc vay ADB để thực hiện dự án cấp nước KKT Nghi Sơn; Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý phía Công ty TNHH MTV Sông Chu tính toán kỹ việc lưu lượng nước cần cung cấp cho KKT Nghi Sơn phù hợp với tình hình thực tế; làm rõ các phương án vay vốn thay thế và thành lập Công ty TNHH khai thác vận hành công trình này theo hướng BOT; gửi các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Ban Quản lý KKT Nghi Sơn xem xét. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tập hợp ý kiến các ngành, hoàn chỉnh dự án, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/8/2015 để xem xét phê duyệt. Phấn đấu đưa dự án được khởi công trước quý II/2016.