Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Sở Kế hoạch và Đầu tư

UBND tỉnh họp Phiên thường kỳ tháng 10 năm 2017.

Đăng ngày 24 - 10 - 2017
100%

Ngày 24/10/2017, UBND tỉnh đã họp phiên thường kỳ tháng 10 năm 2017, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Tham dự hội nghị  có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh; đại diện Thường trực HĐND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban MTTQ tỉnh; Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh uỷ, Văn phòng HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH)  tháng 10, nhiệm vụ trọng tháng 11 năm 2017. Trong tháng 10 các địa phương gặp nhiều khó khăn do tác động của mưa lớn, làm ngập lụt trên diện rộng, gây thiệt hại về người, tài sản, sản xuất với mức độ rất nghiêm trọng. Về nông, lâm thủy sản, tính đến ngày 15/10 cả tỉnh đã thu hoạch được gần 123 nghìn ha lúa mùa, đạt 95,7% kế hoạch, năng suất bình quân ước đạt 53,5 tạ/ha. Do ảnh hưởng của bão số 10 đã có gần 2 nghìn ha lúa, hơn 13 nghìn ha rau màu bị thiệt hại. Tổng thiệt hại về người, tài sản và sản xuất trên địa bàn tỉnh ước tính khoảng 3.335 tỷ đồng.

Về công nghiệp, giá trị sản xuất ước đạt 6.055 tỷ đồng. Một số sản phẩm công nghiệp có sản lượng tăng như: thủy sản đông lạnh, quần áo may sẵn, xi măng các loại… Tổng vốn đầu tư thực hiện tháng 10 trên địa bàn (chưa tính vốn dân cư) ước đạt hơn 3,6 nghìn tỷ đồng, tính chung 10 tháng đạt hơn 41,5 nghìn tỷ đồng. Trong đó vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 18.152,2 tỷ đồng, giảm 60% so với cùng kỳ.

Về dịch vụ, thị trường thương mại nội địa được đánh giá ổn định, không bị biến động nhiều sau mưa lũ. Lượt khách du lịch giảm so với cùng kỳ. Hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư và phát triển doanh nghiệp được quan tâm. Nhiều hoạt động được tổ chức thành công như chương trình xúc tiến đầu tư vào Thanh Hóa tại CH Liên bang Đức, Hội thảo kết nối doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa và doanh nghiệp Singapore; đón tiếp và làm việc với đoàn công tác của TP Oyabe (Nhật Bản)…. Trong tháng 10 đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 34 dự án (1 dự án FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 1.730 tỷ đồng và 1,4 triệu USD; 250 doanh nghiệp mới được thành lập với tổng vốn đăng ký 887,4 tỷ đồng đưa tổng số doanh nghiệp thành lập mới năm 2017 lên 1.950 doanh nghiệp, đạt 65% kế hoạch.

Các hoạt động văn hóa, xã hội tiếp tục được duy trì tốt. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục được giữ vững, ổn định.

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong phát triển KT-XH tháng 10, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các giải pháp khắc phục thiệt hại do mưa lũ, giải pháp tăng trưởng và thu ngân sách trong thời gian 2 tháng cuối năm.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại hội nghị.

Phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến của đại biểu tại hội nghị để hoàn chỉnh báo cáo. Đánh giá chung tình hình KT-XH tháng 10, đồng chí nhấn mạnh những hậu quả do mưa lũ gây ra trên địa bàn; một số ngành, lĩnh vực giảm so với cùng kỳ; vốn đầu tư công thấp so với kế hoạch.

Nhằm hạn chế khó khăn và triển khai hiệu quả các giải pháp tăng trưởng trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu trước hết các ngành, các địa phương cần tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt, chú trọng phát triển sản xuất, kinh doanh đặc biệt là nông nghiệp để bù lại những thiếu hụt do thiên tai gây ra. Đối với các công trình hạ tầng, hướng khắc phục là trả lại thiết kế ban đầu, hạn chế đầu tư mới và nâng cấp; phân định rõ trách nhiệm của từng cấp để thống nhất giải pháp huy động nguồn lực đồng thời tiếp tục sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư của các tổ chức và cá nhân. Trong công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo không để thiếu vật tư, hóa chất, không để thiếu thuốc phòng dịch bệnh và thiếu đói.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo cập nhập, thống kê hoàn chỉnh báo cáo mức độ thiệt hại, hướng dẫn các địa phương thực hiện các chính sách hỗ trợ trong đó có chính sách hỗ trợ của tỉnh đối với sản xuất vụ đông. Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung khắc phục hậu quả môi trường. Sở Y tế quan tâm tới công tác phòng chống dịch, bệnh sau mưa lũ. Sở Giao thông vận tải tập trung khắc phục các tuyến giao thông bị hư hỏng để lưu thông các tuyến đường. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nắm lại tình hình đời sống nhân dân đặc biệt là các hộ ở vùng lũ. Sở Tài chính nắm tình hình phân bổ nguồn vốn hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp cùng các ngành kiểm tra đề xuất của các huyện, các ngành về thiệt hại các công trình thuộc thẩm quyền của tỉnh. Các Ngân hàng nghiên cứu giải pháp hỗ trợ khoanh nợ, giãn nợ, cho vay sản xuất kinh doanh khắc phục hậu quả mưa lũ.

Về giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh một số biện pháp lớn như tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thực hiện các chính sách kích cầu tiêu dùng thông qua khắc phục hậu quả lũ lụt, chỉ đạo quyết liệt công tác GPMB… Theo đó, yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại các dự án đã được chấp thuận chủ truơng đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát các dự án đã giao đất để thống kê các dự án chậm tiến độ cần tiến hành thu hồi. Đối với đầu tư công, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị đánh giá lại và có giải pháp cụ thể, tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thu đúng, đủ và vượt thu ngân sách, giao Cục thuế nghiên cứu Đề án chống thất thu thuế đối với các hộ kinh doanh cá thể.

Trong lĩnh vực văn hóa xã hội, yêu cầu Sở Y tế tập trung hoàn chỉnh, triển khai Đề án tự chủ cho các bệnh viện; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Văn phòng UBND tỉnh, các đơn vị liên quan kiểm tra tình hình giảm nghèo tại các huyện, báo cáo UBND tỉnh cuối tháng 11. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, trong đó tập trung tình trạng khai thác cát trái phép, vấn đề ATGT. Các ngành rà soát lại chương trình công tác, triển khai quyết liệt, ko để nợ, chậm các chương trình, đề án; chủ động đấu mối các Bộ, ngành Trung ương để tranh thủ nguồn lực 2018 và kinh phí khắc phục hậu quả mưa lũ.

Hội nghị đã nghe và thống nhất với Báo cáo tóm tắt quyết toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2016. Đối với hồ sơ đặt tên tuyến đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình bày, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu cần tiếp tục nghiên cứu lựa chọn thêm phương án đặt tên; đồng thời xây dựng, hoàn thiện ngân hàng tên đường, phân cấp đặt tên các tuyến đường để trình HĐND vào kì họp cuối năm./.

<

Tin mới nhất

Hướng dẫn sử dụng cài đặt ứng dụng app NCOVI và sử dụng khai báo y tế(17/03/2020 7:55 SA)

Tổng hợp ý kiến nhân dân về 5 tác phẩm vào vòng chung khảo cuộc thi “Sáng tác Biểu tượng tỉnh...(30/08/2019 12:55 SA)

Thông báo thi tuyển công chức hành chính tỉnh Thanh Hóa năm 2019(20/08/2019 9:38 CH)

Thông báo về việc gửi, nhận văn bản điện tử (28/06/2019 8:26 SA)

Công bố kết quả hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Kế...(28/05/2019 11:12 SA)

Triển khai thực hiện Nghị định số 09/2019/NĐ-CP ngày 24/01/2019 của Chính phủ quy định về chế độ...(15/05/2019 11:24 CH)

Hội nghị trực tuyến ngành Kế hoạch và Đầu tư triển khai nhiệm vụ năm 2019.(18/01/2019 12:09 SA)

Hội nghị bàn giải pháp phát triển doanh nghiệp năm 2019.(05/12/2018 1:33 SA)